Bệnh Giang Mai: Dấu Hiệu Nhận Biết & Cách Chữa Trị

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai gây ra bởi một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng máu hoặc dịch cơ thể khác. Bệnh có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu không được chữa trị sớm.

Cơ chế lây nhiễm bệnh giang mai

Qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung đồ chơi tình dục với người bệnh, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị loét hoặc phát ban giang mai của người bệnh.

Dấu hiệu bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1:

Một hoặc nhiều vết loét được phát hiện gần hoặc trên âm đạo hoặc dương vật, đôi khi ở cả miệng và hậu môn. Những vết này sẽ xuất hiện 2 hoặc 3 tuần sau khi tiếp xúc với giang mai. Những triệu chứng này kéo dài từ 2-6 tuần và rất dễ lây lan.

Giai đoạn 2:

Phát ban trên cơ thể trong vòng 2 đến 6 tháng sau khi bị nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng như cảm cúm xuất hiện, như sốt cao, đau đầu và đau họng.

Những vết u bằng phẳng, giống mụn cóc bắt đầu xuất hiện trên âm hộ của phụ nữ và quanh vùng hậu môn của cả nam và nữ.

Tuy nhiên, cả hai giai đoạn này có thể nhẹ tới mức không đáng chú ý và không được nhận ra, dẫn đến bệnh giang mai không được điều trị và duy trì Giai đoạn tiềm ẩn – không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể, có khi lên đến rất nhiều năm, trước khi phát triển sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, bệnh chỉ có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm.

Giai đoạn 3:

Tổn thương vĩnh viễn đến tim, não và các cơ quan khác, có thể dẫn đến tử vong.

Giai đoạn cuối này khá hiếm khi xảy ra và chỉ bộc phát nhiều năm sau lần nhiễm đầu tiên nếu giang mai chưa được chữa trị dứt điểm kịp thời.

Điều trị bệnh giang mai thế nào?

Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh, dưới sự chỉ định của các chuyên gia sức khỏe và y tế. Các đối tác trong mối quan hệ được khuyến cáo điều trị cùng lúc để ngăn tái nhiễm. Theo dõi sức khỏe sau đó rất cần thiết vì bạn vẫn có khả năng bị tái phát sau khi đã chữa khỏi giang mai.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hãy dùng bao cao su khi quan hệ và cam đoan bảo vệ tình dục an toàn!

Tìm hiểu thêm về các bệnh lây lan qua đường quan hệ khác tại đây:

Cách Đeo Bao Cao Su Như Thế Nào Là Đúng

Một mai, ai rồi cũng phải đeo bao cao su lần đầu. Đương nhiên, tích cực luyện tập cách đeo bao cao su trước khi “thực chiến” là chuyện cần thiết đ...

Giải mã lầm tưởng về các biện pháp tránh thai

Xoay quanh chuyện tránh thai, có rất nhiều tin đồn về các biện pháp tránh thai “nghe mà hết hồn” nhưng vẫn được kha khá người tin yêu và áp dụng, ...

Biến chứng lâu dài khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp với thành phần chứa progestin liều cao, có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung...