Tính đến cuối 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức, theo Vụ Quy mô Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, khiến Việt Nam trở thành quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất trong khu vực và đứng thứ 5 trên thế giới – theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới. Đáng ngạc nhiên, trong số đó, có khoảng 180.000 – 200.000 ca là học sinh, sinh viên chủ yếu ở độ tuổi chỉ từ 15 – 19.

Tỉ lệ nạo phá thai tại Việt Nam đang ở mức báo động

Trao đổi về nguyên nhân, các chuyên gia sức khỏe nhận định: Trái ngược với nhu cầu quan hệ lần đầu có xu hướng trẻ hóa, ý thức sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn của các bạn trẻ lại không cao (chỉ 44,4% trường hợp quan hệ có sử dụng biện pháp tránh thai), thiếu sự phối hợp từ đối tác hoặc tránh thai không hiệu quả (39,5%) – theo đại diện Vụ Sức khỏe Trẻ em, Bộ Y tế.

Việc phá thai không an toàn mang lại nhiều hậu quả xấu về sức khỏe và cuộc sống của các bạn nữ – như chảy máu, nhiễm trùng, nguy cơ vô sinh, rối loạn tâm lý lâu dài... Vì vậy, ai đang lên kế hoạch quan hệ lần đầu cần dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về các biện pháp tránh thai an toàn và chủ động, để bảo vệ sức khỏe và tương lai của cả hai người.

Tư vấn nội dung:

- Trung tâm ICS

- Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm

- Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Giải Mã Lầm Tưởng Về Các Biện Pháp Tránh Thai

Xoay quanh chuyện tránh thai, có rất nhiều tin đồn về các biện pháp tránh thai “nghe mà hết hồn” nhưng vẫn được kha khá người tin yêu và áp dụng, ...
TÌM HIỂU THÊM

Biến Chứng Lâu Dài Khi Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp với thành phần chứa progestin liều cao, có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung...
TÌM HIỂU THÊM