Tuy thuộc thế hệ cởi mở, chúng tôi đôi lúc vẫn bị rào mình trong những góc khuất về tình dục và sự dị nghị của người xung quanh.

Lần đầu quan hệ của tôi diễn ra khá đúng thủ tục. Một người mình tin tưởng, một nơi an toàn, đèn mờ, nhạc nhẹ và bao cao su. Nhưng có một khâu “hậu kỳ” mà tôi quên béng.

“Tao tưởng chúng mình là chị em sát cánh?” Thanh lèm bèm khi biết chuyện. Nhưng nói chuyện một hồi, tôi lại phát hiện ra chính Thanh cũng quên kể cho tôi về lần đầu của nó?! Có một sự tréo ngoe bi hài ở đây. Đó cũng là lần đầu tiên tôi và Thanh thật sự ngồi xuống và cùng nói chuyện về chủ đề ‘tình dục cởi mở’.

Tôi nhận ra rằng tuy thuộc thế hệ cởi mở, chúng tôi đôi lúc vẫn bị rào mình trong những góc khuất về tình dục và sự dị nghị của người xung quanh.

Nhưng vì sao chúng ta lại ngăn những câu chuyện về tình dục đi xa hơn chiếc giường ngủ? Và sẽ thế nào nếu chúng ta bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về tình dục với những người thân xung quanh?

Tình dục cởi mở trong xã hội chưa-cởi-mở

Những quan niệm khác nhau về tình dục cởi mở

Khác với tôi, Thanh thường xuyên tâm sự với mẹ của mình về sức khỏe phụ khoa. Nó cũng hiểu rõ những vấn đề mà mẹ mình gặp phải đi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Nhưng đó cũng là giới hạn của Thanh – nó không cho phép mình tâm sự với mẹ về chủ đề ‘tình dục cởi mở’.

Đối với Thanh, tình dục là một chủ đề dễ gây ra sự kỳ thị và đánh giá. Việc không chia sẻ với gia đình về đời sống tình dục đơn thuần xuất phát từ việc nó không muốn hình ảnh “đứa con ngoan” của mình bị ảnh hưởng. Trên lằn ranh giữa hai thế hệ, tình dục bị chen lẫn vào những thứ khiến một người trẻ trở nên “hư hỏng, bậy bạ, ăn chơi.”

Có lần, Thanh tình cờ nghe thấy bà trẻ tâm sự với bà ngoại của mình về việc chồng bà không thể cương cứng mỗi khi quan hệ. Lần đó Thanh rất lúng túng và gượng gạo, nhưng rõ ràng tới một độ tuổi nào đó, người lớn sẽ xem tình dục là chủ đề bình thường.

Những câu chuyện về tình dục vẫn đã và luôn âm thầm len lỏi trong xã hội Á Đông. Truyền thông vẫn quảng cáo các loại thuốc cương dương, và các chương trình về tình dục vẫn được chiếu về đêm khuya. Nhưng chúng chỉ đang được khai thác trong một góc khuất và chỉ được rao to khi ai đó gặp vấn đề.

Người trẻ hiện đại, tình dục phóng đại

Tình dục với các bậc cha mẹ phần lớn giống như một đề tài cấm kỵ. Với chúng tôi, tình dục cũng giống như bao chủ đề bình thường khác: giao thông, công nghệ, ăn uống, học hành. Và sẽ có những chủ đề chúng tôi chia sẻ, có những chủ đề không, đơn giản vì đó là những thứ mà có khi phụ huynh còn không sành sỏi như chúng tôi.

Khác với những người mẹ, đời sống tình dục của những người trẻ như tôi và Thanh ở thời điểm hiện tại sôi động hơn rất nhiều. Chúng tôi nói nhiều hơn về tình một đêm, friends with benefits, truyền tai nhau về đồ chơi tình dục và các bí kíp cũng như vô số các biện pháp phòng ngừa.

Từ lâu, tình dục không còn dừng lại ở việc sinh sản. Nó còn là một cách để chiêm nghiệm về tình yêu và những vấn đề trong xã hội. Tình dục không chỉ là điểm bắt đầu của sự sống, nó là điểm bắt đầu cho những cuộc hội thoại ý nghĩa hơn.

Tình dục cởi mở trong cộng đồng phù hợp

Tôi và Thanh sẽ không có cuộc đối thoại đầu tiên về tình dục cởi mở nếu như tôi không đề cập tới việc mình đã quan hệ trong lúc nói chuyện với nhóm bạn chung. Tôi nhận ra rằng những mối quan hệ dù gần gũi đến đâu, sự cởi mở không tới tự nhiên mà đôi lúc cần những cú đẩy.

Lần đầu bàn về tình dục, tôi đã ở trong một nhóm người làm tôi an tâm và thoải mái, và tất nhiên là cũng hứng thú với tình dục như tôi. Hơn hết, tôi biết mình đang ở trong một cộng đồng sẵn sàng lắng nghe và cho tôi những lời khuyên hữu ích.

cộng đồng sẵn sàng lắng nghe và cho lời khuyên

Tình dục rõ ràng là một đề tài rất nên được nhắc tới. Nhưng tôi biết mình không thể tuỳ tiện lên tiếng ở bất kỳ đâu. Xung quanh tôi còn có những người bạn chưa trải nghiệm nhiều, những người đang phải chịu vết thương từ một trải nghiệm méo mó, và cả những đứa trẻ chưa đủ nhận thức để có một hiểu biết đúng đắn.

Tình dục không có giới hạn. Tình dục là tạo ra những biên giới để ta học cách cởi mở với những người biết lắng nghe.

Khi một người cởi mở về hai người

Tình dục cởi mở là một việc rất đáng hoan nghênh. Nhưng cởi mở cũng là một kỹ năng, và cần được tập luyện với một tâm thế tự tin và có chừng mực.

Tới bây giờ, tôi và Thanh vẫn rỉ tai nhau về sex như những người mẹ hay làm. Nhưng chúng tôi đều đồng ý rằng ai cũng là một tổng hoà của cả hai mặt tốt - xấu; nói quá nhiều về mặt xấu của một người sẽ để lại những ấn tượng không mấy hay ho cho người nghe. Vì vậy, nếu có vấn đề với người yêu, cả hai sẽ tự giải quyết với đối phương trước khi hỏi ý người khác.

Viết đến đây thì tôi nhớ lại một tập phim của series Unorthodox, khi nữ chính nổi cơn linh đình vì chồng cô tâm sự chuyện giường chiếu với mẹ và các dì của anh. Gia đình chồng bắt đầu bày cho cô những loại thuốc uống, các kiểu bài tập để “điều trị.”

Và tôi nghĩ không có câu thoại nào miêu tả xuất sắc hơn cảm giác ấy: “Em thấy mình cứ như đang làm tình với cả nhà anh vậy!

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ