Mang thai là một cảm giác hạnh phúc khi đó là điều bạn đang mong đợi và cả hai đều đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt. Tuy nhiên, theo đà độ tuổi quan hệ lần đầu có xu hướng ngày càng trẻ hóa, tình trạng mang thai sớm ngoài ý muốn ở người trẻ từ 15 – 19 tuổi cũng ngày càng phổ biến (theo Vụ Quy mô Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, mỗi năm có 180.000 – 200.000 ca phá thai là học sinh, sinh viên chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19), gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai của những ai trong cuộc.

Đối với bậc bố mẹ trẻ:

Mang thai sớm gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Chăm sóc tiền sản không tốt do thiếu hụt kinh nghiệm có thể gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi,

 • Chưa trưởng thành hoàn toàn về mặt thể chất dẫn đến cơ thể không đủ khỏe mạnh trong các tháng thai kỳ, gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và con, ví dụ như người mẹ dễ bị thiếu máu, cao huyết áp, tiền sản giật cao…

 • Nguy cơ người mẹ tuổi từ 15 – 19 chết khi sinh cao gấp 3 lần so với phụ nữ thuộc lứa tuổi 20-24,

 • Chưa trưởng thành về mặt tâm lý dẫn đến tình trạng căng thẳng, sang chấn tâm lý trước và sau khi sinh cho cả người bố và mẹ trẻ.

Mang thai sớm gây ảnh hưởng đến cuộc sống:

 • Có khả năng bị rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất và hạn chế nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống,

 • Chưa sẵn sàng để tự chủ hoàn toàn gánh nặng về mặt tài chính, dễ dẫn đến tương lai thiếu hụt và khó khăn cho gia đình, là tiền đề cho sự đói nghèo của xã hội.

 • Mối quan hệ với bố mẹ, bạn bè và đối tác có thể thay đổi theo nhiều chiều hướng, hoặc phát sinh những mâu thuẫn không lường trước và ảnh hưởng đến cuộc sống một cách nghiêm trọng.

Mang thai sớm ảnh hưởng xấu tới em bé:

 • Thai nhi chết lưu trước khi chào đời chiếm tới hơn 50% trong tổng số các trường hợp tử vong sơ sinh,

 • Nguy cơ bị chết con khi sinh của những bà mẹ 15-19 tuổi lớn hơn 80% so với những người sinh con ngoài 20 tuổi,

 • Trẻ sinh non, thiếu cân, thiếu dưỡng chất,

 • Những đứa trẻ có thể khôn lớn lại khó tránh khỏi phải sống một tuổi thơ khốn khó về tài chính lẫn tinh thần, do ảnh hưởng từ bố mẹ. Chúng rất dễ lặp lại vòng lẩn quẩn khi trở thành các bố mẹ vị thành niên trong tương lai.

Có câu nói, việc mang thai sớm ở tuổi vị thành niên cũng như tự châm một mồi lửa đốt cháy tương lai của chính mình. Hãy cẩn thận và nghiêm túc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn cho cả hai để bảo vệ sức khỏe và tương lai!

Tư vấn nội dung:

- Trung tâm ICS

- Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm

- Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Giải Mã Lầm Tưởng Về Các Biện Pháp Tránh Thai

Xoay quanh chuyện tránh thai, có rất nhiều tin đồn về các biện pháp tránh thai “nghe mà hết hồn” nhưng vẫn được kha khá người tin yêu và áp dụng, ...
TÌM HIỂU THÊM

Biến Chứng Lâu Dài Khi Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp với thành phần chứa progestin liều cao, có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung...
TÌM HIỂU THÊM