Ước tính 40% trường hợp mang thai là ngoài ý muốn; và ước tính tận 2 triệu ca chẩn đoán bị bệnh lây lan qua đường quan hệ mỗi năm tại Việt Nam. Tuy nhiên, khoa học phát triển, đồng thời mang lại nhiều phương pháp tránh thai và bảo vệ tình dục an toàn hiệu quả, sẽ giúp bạn và đối tác có thêm lựa chọn yêu trọn vẹn yên tâm.

Tránh thai bằng cách xuất tinh ngoài

Được biết đến như phương pháp tránh thai tự nhiên tiêu biểu, không cần bất kỳ sự chuẩn bị nào, khi được thực hiện một cách hoàn hảo, các cặp đôi có thể chỉ còn 4% cơ hội mang thai trong cả năm. Tuy nhiên, lúc đang trớn thì khó mà bỏ qua sự hớn hở để cậu nhỏ “thở” bên ngoài, đây không phải là phương pháp tránh thai hiệu quả khi có tỉ lệ thất bại tận 22%.

Uống thuốc tránh thai

Đi kèm hiệu quả đến 99%, phương pháp nội tiết tố này yêu cầu người dùng phải tuyệt đối tuân thủ quy định sử dụng thuốc, chẳng hạn như: uống mỗi ngày trong 21 ngày, trừ 7 ngày “đang tháng”, đối với viên thuốc kết hợp (COC); thuốc chỉ có Proestogen (POP) phải được uống mỗi ngày. Lỡ quên ngày nào thì nỗ lực tránh thai cũng phôi phai ngay lập tức!

Màng chắn ngừa thai

Phương pháp này sẽ ngăn chặn tinh trùng ở cùng với trứng bằng việc đưa một màng chắn che kín cổ tử cung trước khi quan hệ, đạt hiệu quả từ 92 - 96% tránh thai ngoài ý muốn khi được sử dụng kèm chất diệt tinh trùng. Tuy nhiên, màng chắn phải được để lại trong âm đạo ít nhất sáu giờ sau khi quan hệ và và không có tác dụng nhiều trong việc phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Người dùng còn có nguy cơ bị viêm bàng quang khi sử dụng phương pháp này thường xuyên.

Vòng tránh thai nội tiết (IUD)

IUD là biện pháp tránh thai cấy ghép có tác dụng lâu dài, hiệu quả đến 99% trong khoảng 5-10 năm. Một thiết bị nhựa sẽ được đưa vào tử cung để kích thích ngừng rụng trứng. Cơ chế này khiến một số người nghi ngại bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau, nhưng trên thực tế, lo lắng đó sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp đối với một số trường hợp, ví dụ, bạn bị STDs và không được điều trị.

Miếng dán tránh thai

Đây là biện pháp tránh thai mới được đưa ra thị trường vào năm 2002. Điểm cộng của phương pháp này là bạn có thể đặt miếng dán ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể, miễn đó là nơi sạch sẽ, khô ráo và không có quá nhiều lông. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên sử dụng 1 lần/tuần, trong vòng 3 tuần, và áp dụng biện pháp xuất tinh ngoài trong tuần còn lại. Biện pháp này rất đơn giản, có thể hỗ trợ chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ít đau hơn. Tuy nhiên, miếng dán có thể gây kích ứng da và không giúp ngăn ngừa STDs.

Sử dụng bao cao su để tránh thai

Đây là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả lên đến 98%, và kinh tế nhất.

Lợi ích của sử dụng bao cao su

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Giải Mã Lầm Tưởng Về Các Biện Pháp Tránh Thai

Xoay quanh chuyện tránh thai, có rất nhiều tin đồn về các biện pháp tránh thai “nghe mà hết hồn” nhưng vẫn được kha khá người tin yêu và áp dụng, ...
TÌM HIỂU THÊM

Biến Chứng Lâu Dài Khi Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp với thành phần chứa progestin liều cao, có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung...
TÌM HIỂU THÊM