“Anh là ai khi anh làm tình?”

Khi đi hẹn hò, tôi thường hỏi các chàng trai câu này. Có người bất ngờ quá đơ ra một lúc, có người nhân tiện khoe chiến công, có người sợ bị đánh giá nên kể qua loa.

Nhưng người yêu của tôi lúc đó chỉ trả lời, “Anh cũng không rõ nữa.”

Anh là demisexual. Trước tôi, anh không có trải nghiệm gì rõ ràng ngoài những lần mộng tinh anh không thể nhớ.

Anh nói được tiếng Mỹ, còn tiếng Việt thì chỉ bập bẹ. Anh bảo, khi dùng tiếng mẹ đẻ, anh là một chàng trai 21 tuổi; còn khi dùng tiếng Việt anh chỉ mới 4 tuổi thôi.

“Và khi làm tình, chắc anh mới 1 tuổi, phiền em chỉ bảo!” anh nói. Tôi phá lên cười.

Cả đời tôi chưa gặp người đàn ông nào (dám) nhận mình chẳng biết gì về tình dục. “Đàn ông là phải chủ động!” Tôi không nhớ ai nói câu này, nhưng hình như mọi người đều nghĩ thế.

Nhưng có phải người chủ động lúc nào cũng chủ động?

Bạn là ai khi làm tình? Chủ động hay bị động

Nên chủ động, bị động hay linh động khi làm tình?

Ban ngày, người yêu tôi rất “ra dáng đàn ông” (theo quan niệm của các cụ). Anh ham mê công việc và làm mọi thứ nhanh gọn lẹ. Vậy mà trên giường anh ấy khác hẳn: từ tốn, “đậm sâu”, đi theo cấu trúc mở-thân-kết rõ ràng. Xong xuôi mà không ôm nhau là anh sẽ... buồn.

Tôi thì bên ngoài khá ngại ngùng và mẫu mực, đến lúc đóng cửa vào chẳng hiểu sao lại nổi máu nghịch ngợm. Tình dục như một mảnh rừng nguyên sinh, tôi muốn lao vào xem mình sẽ gặp phiên bản nào của nhau trong đó. Vậy nên tôi bày đủ trò, còn anh thì cun cút nghe theo.

Sự đổi vai trên giường như một bí mật đầy hào hứng chỉ hai đứa tôi biết. Nhưng đây không phải điều kỳ lạ hiếm gặp. Trong một nghiên cứu trên 673 người, đến 41% người tham gia cho biết họ bị kích thích bởi sự chênh lệch quyền lực trên giường. (Theo: researchget.net)

Cũng trong một cuốn sách về chủ đề này, Tiến sĩ Gloria Brame nhấn mạnh rằng “bình thường” là một từ khá vô nghĩa khi nói về tình dục. Ngoài kia có vô vàn sở thích ở vô vàn mức độ và tình huống khác nhau.

Không phải ai cũng rơi vào thái cực chủ động hoặc bị động. Có thể họ linh động, tùy người, tùy hứng, tùy giai đoạn trong cuộc đời. Vậy nên đừng vội phỏng đoán hay kết luận đời sống tình dục của một người dựa vào tính cách ban ngày của họ.

Để hiểu rõ “khẩu vị” của nhau, chúng ta cần ngồi xuống trò chuyện hoặc đứng lên thử nghiệm. Và quan trọng là hãy lắng nghe thật kỹ.

Nếu tình dục là một căn phòng, nó sẽ trông như thế nào?

Một đêm, bạn trai tôi tâm sự, “20 tuổi đầu mà “non” như anh có bất thường không nhỉ?”

Tôi chẳng biết nói sao ngoài điều này: loay hoay với tình dục - làm tình là một phần tất yếu của cuộc sống. Vấn đề không hẳn do anh, mà do cách tình dục được bố trí trong xã hội.

Hầu hết các hoạt động quanh ta được bố trí làm 2 loại: cộng đồng (làm việc, đi lễ, xem bóng đá) hoặc cá nhân (thử đồ, đi vệ sinh, tắm rửa).

Tình dục thì không như thế. Bản thân nó là một không gian rất đặc biệt: sử dụng những phần riêng tư của cơ thể để tạo nên trao đổi xã hội. Thủ dâm là một ngoại lệ - nhưng cũng không hẳn.

Nếu tình dục là một căn phòng thì một người trung bình chỉ dành 0.45% cuộc đời trong căn phòng đó - rất ít nếu so với 29.75% thời gian sống ta dành cho việc… ngồi.

Nếu tình dục là một căn phòng, nó sẽ trông như thế nào?

Chúng ta khá thoải mái khi nói về những chỗ ngồi ưa thích của mình - các quán cà phê, nhà hàng, sự kiện. Chúng ta thậm chí còn có hàng trăm trang web và app để review chân thật các địa điểm này.

Nhưng vì độ “kín” và sự yếu thế của tình dục so với các hoạt động khác, chẳng mấy khi ta bắt gặp một cuộc hội thoại chất lượng. Từ đó, các cơ hội suy ngẫm và học hỏi cũng hạn chế theo. Những trang web nhiều nội dung về tình dục nhất thì lại là porn, một sự phản chiếu không mấy trung thực về thực tế cuộc sống - nhưng có lẽ là phản chiếu rõ ràng nhất ta có được.

“Cho nên em không kỳ vọng anh phải “kinh nghiệm đầy mình” đâu,” Tôi nói với người yêu.

Hồi trước tôi thích làm kẻ ngây thơ được dẫn dắt, giờ tôi mới có cơ hội đổi vai. Và tôi thấy trải nghiệm này đầy hứng khởi!

Khám phá bản thân trong tình dục: Làm tình chủ động hay bị động?

Nếu sự hài hòa giữa cho và nhận là bí quyết để yêu đậm sâu, thì người trong cuộc cần nắm được hai điều sau: biết mình có gì để cho, và biết mình cần gì để nhận.

Nhưng làm sao để “biết mình”? Sau đây là một số tài nguyên để bạn khám phá bản thân trên giường.

Làm bài trắc nghiệm tính cách?

Trong giới tâm lý học, các nhà nghiên cứu thường đánh giá cao trắc nghiệm tính cách của Mô hình Ngũ đại (The Big Five Model). Nhưng chẳng mấy nghiên cứu chỉ ra được mối liên hệ rõ ràng giữa mô hình này và trải nghiệm tình dục của con người. Và theo tìm hiểu của tôi thì cũng chưa có bài trắc nghiệm tính cách tình dục nào có độ tin cậy cao. (Ôi, chúng ta thật sự chưa nghiên cứu đủ về tình dục!)

Tuy nhiên, tôi có tìm được một bài trắc nghiệm khá thú vị từ Pornhub và Đại học Princeton. Dự án này đang trong giai đoạn triển khai, vẫn chưa xuất bản chính thức nên độ chính xác còn là một bí ẩn. Tôi đã làm thử và thấy nó khá toàn diện, bạn có thể tham khảo nhé.

Ngoài ra, có một bài trắc nghiệm tính cách đến từ nhà trị liệu tình dục Vanessa Marin và khảo sát dựa trên 15 năm kinh nghiệm của cô. Các loại tính cách được mô tả khá chi tiết, vì vậy nên nó có thể hữu dụng với bạn. Nhưng cô ấy cũng đính chính phương pháp đằng sau khảo sát “không có cơ sở khoa học mấy đâu”, nên làm cho vui thôi nhé.

Đi tìm những cuộc hội thoại chất lượng

Hồi trước tôi hay la cà trên các diễn đàn về tình dục ở nước ngoài để học hỏi. Nhưng có thể vì khác biệt văn hóa nên tôi thấy khá lạc lõng. Khoảng 1 năm nay tôi mới biết đến những hội nhóm tương tự ở Việt Nam như S6X O'CLOCK và Chào cờ, chào! (Mười sáu cộng). Bạn có thể tìm thấy tâm sự mỏng dày và kiến thức đong đầy tại đây.

Tôi khá tự tin khẳng định rằng đây là những cuộc hội thoại về tình dục chất lượng nhất tại Việt Nam hiện nay. Các thành viên rất mở lòng và tôn trọng nhau. Admin siêu cấp tiến, chỉ cần thấy hành vi toxic là dẹp ngay, trả lại môi trường an toàn và lành mạnh cho mọi người.

Tập nói chuyện với nhau

Học phải đi đôi với hành, và trăm nghe không bằng một thấy. Vậy nên lần tới gặp người yêu, bạn có thể bắt đầu bằng câu, “Anh là ai khi anh làm tình?”

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ