Dấu hiệu bệnh giang mai là gì, bệnh giang mai biểu hiện ra sao? Nhận biết ngay để có cách chữa trị kịp thời.

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào?

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào?

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai gây ra bởi một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng máu hoặc dịch cơ thể khác. Bệnh có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu không được chữa trị sớm.

Cơ chế lây nhiễm bệnh giang mai

Qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung đồ chơi tình dục với người bệnh, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị loét hoặc phát ban giang mai của người bệnh.

Tình dục không an toàn sẽ lây nhiễm bệnh giang mai qua bạn tình

Tình dục không an toàn sẽ lây nhiễm bệnh giang mai qua bạn tình

Dấu hiệu bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể qua 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1:

Một hoặc nhiều vết loét được phát hiện gần hoặc trên âm đạo hoặc dương vật, đôi khi ở cả miệng và hậu môn. Đây là những dấu hiệu bệnh giang mai ở giai đoạn đầu. Những vết này sẽ xuất hiện 2 hoặc 3 tuần sau khi tiếp xúc với giang mai. Những dấu hiệu bệnh giang mai này kéo dài từ 2-6 tuần và rất dễ lây lan.

Giai đoạn 2:

Trong giai đoạn này, bệnh giang mai biểu hiện rõ qua da, phát ban trên cơ thể trong vòng 2 đến 6 tháng sau khi bị nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng như cảm cúm xuất hiện, như sốt cao, đau đầu và đau họng.

Những vết u bằng phẳng, giống mụn cóc bắt đầu xuất hiện trên âm hộ của phụ nữ và quanh vùng hậu môn của cả nam và nữ.

Tuy nhiên, dấu hiệu bệnh giang mai ở cả hai giai đoạn này có thể nhẹ tới mức không đáng chú ý và không được nhận ra, dẫn đến bệnh giang mai không được điều trị và duy trì Giai đoạn tiềm ẩn – không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng mầm bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể, có khi lên đến rất nhiều năm, trước khi phát triển sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, bệnh chỉ có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm.

Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai để trị bệnh kịp thời

Nhận biết dấu hiệu bệnh giang mai để trị bệnh kịp thời

Giai đoạn 3:

Tổn thương vĩnh viễn đến tim, não và các cơ quan khác, có thể dẫn đến tử vong.

Giai đoạn cuối này khá hiếm khi xảy ra và chỉ bộc phát nhiều năm sau lần nhiễm đầu tiên nếu giang mai chưa được chữa trị dứt điểm kịp thời.

Điều trị bệnh giang mai thế nào?

Khi nhận biết được bệnh giang mai biểu hiện như thế nào, nên đến bệnh viên hoặc cơ sở y tế để được tư vấn điều trị. Bệnh giang mai có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh, dưới sự chỉ định của các chuyên gia sức khỏe và y tế. Các đối tác trong mối quan hệ được khuyến cáo điều trị cùng lúc để ngăn tái nhiễm. Theo dõi các dấu hiệu bệnh giang mai và sức khỏe tổng quát sau đó rất cần thiết vì bạn vẫn có khả năng bị tái phát sau khi đã chữa khỏi giang mai.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hãy dùng bao cao su khi quan hệ và cam đoan bảo vệ tình dục an toàn!

Tìm hiểu thêm về các bệnh lây lan qua đường quan hệ khác tại đây:

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ