Virus viêm gan có nhiều ở trong máu và các dịch cơ thể như tinh dịch và dịch âm đạo. Vậy bệnh gan có lây không, khi quan hệ tình dục với người có bệnh? Tìm hiểu ngay để có biện pháp an toàn để ngăn chặn lây lan khi quan hệ.

Bệnh gan có lây qua đường tình dục không?

Bệnh gan có lây qua đường tình dục không?

Viêm gan là gì?

Viêm gan, bao gồm nhiều dạng và loại, là tình trạng gan bị sưng, đau và tổn thương. Viêm gan loại nào sẽ phụ thuộc vào thời gian nhiễm bệnh và sức mạnh của loại virus. Viêm gan siêu vi B là loại bệnh viêm gan thường gặp nhất trên thế giới.

Bệnh gan có lây không và lây nhiễm thế nào?

Viêm gan có thể bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch từ cơ quan sinh dục của người bệnh, hoặc thông qua đường phân-miệng (mầm bệnh từ phân của người này truyền đến miệng của người khác do thực hành vệ sinh kém, vd: sử dụng nguồn nước và thực phẩm bẩn…)

Tình dục không an toàn sẽ tạo điều kiện cho virus lây bệnh gan

Bệnh gan có lây không và lây nhiễm thế nào?

Triệu chứng viêm gan ra sao?

Trong vài trường hợp, người bệnh không có biểu hiện rõ ràng nhưng thực tế vẫn đang mang mầm bệnh và có thể lây lan cho người khác.

Viêm gan B chỉ phát sinh triệu chứng từ 6 – 23 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng chính của bệnh viêm gan là:

  • Chứng vàng da – vùng da chuyển sang màu vàng,

  • Khó chịu dạ dày, nôn, buồn nôn và sốt cao,

  • Các triệu chứng giống cảm cúm, đau họng và ho,

  • Nước tiểu có màu tối và phân có màu nhạt.

Nắm rõ triệu chứng viêm gan để có phương pháp trị kịp thời

Nắm rõ triệu chứng viêm gan để có phương pháp trị kịp thời.

Phương pháp chữa trị viêm gan

Một số loại viêm gan đã có cách điều trị với phương pháp khác nhau tùy theo từng loại bệnh. Các bác sĩ chuyên về gan và tiêu hoá sẽ tư vấn liệu trình phù hợp cho bạn – có thể kéo dài trong nhiều tháng, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số cách điều trị viêm gan điển hình là:

  • Đặc trị bằng tia la-de,

  • Phẫu thuật,

  • Liệu pháp đông lạnh,

  • Uống thuốc – dạng kem hoặc lỏng – theo toa.

Cả bạn và đối tác đều nên được điều trị nếu 1 trong 2 người có triệu chứng viêm gan. Ngoài ra, đã có một số loại vắc-xin phòng ngừa cho từng loại viêm gan, bạn có thể liên hệ cơ sở y tế gần nhất đề “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Vì viêm gan rất dễ lây lan, hơn cả HIV và các bệnh STD khác, hãy luôn đảm bảo mang bao cao su để bảo vệ quan hệ tình dục an toàn.

Tìm hiểu thêm về các bệnh lây lan qua đường quan hệ khác tại đây:

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ