Herpes - Mụn rộp sinh dục là gì?

Herpes, hay còn được biết đến như HSV – Herpes Simplex Virus, là một bệnh nhiễm vi-rút tấn công hệ thống thần kinh, cùng một họ với các bệnh nhiễm trùng thủy đậu, zona và sốt glandular – bệnh sốt tuyến, tăng bạch cầu đơn nhân do nhiễm trùng.

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh do 2 loại vi-rút Herpes-1 và Herpes-2 gây ra. Loại 1 phổ biến hơn, gây ra vết loét quanh miệng và mũi; trong khi loại 2 thường gây ra vết loét ở vùng sinh dục và hậu môn, đồng thời có thể chuyển sang miệng.

Herpes tiềm ẩn trong hệ thống thần kinh trung ương, chờ đợi thời cơ “bứt phá” ra ngoài và gây tai hại khi bạn cảm thấy không khỏe hoặc căng thẳng.

Cơ chế lây nhiễm mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục, hay HSV nói chung, có thể lây qua đường sinh dục và miệng, bằng cách:

  • Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc khẩu giao với đối tượng đang mang bệnh,

  • Tiếp xúc với miệng/dương vật/âm đạo/hậu môn bị nhiễm trùng của đối tác sau đó chạm vào miệng/bộ phận sinh dục của bản thân. Bệnh cũng có thể được lan truyền khi sử dụng chung đồ chơi tình dục không được vệ sinh sạch sẽ hoặc không dùng bao cao su.

Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Cả nam và nữ đều có thể bị nhiễm bệnh và có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

  • Đau nhói, ngứa hoặc ngứa ran ở vùng sinh dục hoặc hậu môn,

  • Đau dưới đùi, chân hoặc ở vùng bẹn, triệu chứng giống cảm cúm,

  • Xuất hiện các mụn nước nhỏ có chất lỏng trong suốt mà nếu vỡ ra, sẽ để lại vết loét đỏ đau đớn - những mụn nước này có thể mọc ẩn trong âm đạo, cổ tử cung hoặc trực tràng,

  • Đau khi đi tiểu.

Tuy nhiên, đa số người bệnh không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ rệt.

Phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục

Một khi đã bị mắc bệnh thì vô phương chữa trị. Tuy nhiên, các bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tình dục có thể kê toa giúp bạn kiểm soát sự bùng phát của mụn nước.

Để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hãy luôn chủ động sử dụng bao cao khi quan hệ và duy trì bảo vệ tình dục an toàn.

Tìm hiểu thêm về các bệnh lây lan qua đường quan hệ khác tại đây:

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ

Cách Phòng Chống Bệnh Hoa Liễu Khi Quan Hệ Tình Dục

Dù thực sự đáng lo nhưng các bệnh “hoa liễu” hay STDs đều có chung một dấu hiệu tích cực cho mọi giới tính: Bạn có thể giữ mình an toàn khỏi nguy ...
TÌM HIỂU THÊM

Thế Nào Là Bệnh Hoa Liễu? Những Điều Bạn Cần Biết

Bệnh “hoa liễu” – hay còn gọi là bệnh lây lan qua đường quan hệ (STDs) – là mối đe dọa sức khỏe không chừa một ai, nhất là đối với hai, hoặc nhiều...
TÌM HIỂU THÊM